Thứ Ba, 29 tháng 4, 2014

Để trữ đồ trong tủ lạnh hitachi đúng cách?

tu lanh gia re ko an toàn như nhiều người tưởng. Ngăn chứa rau củ có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức cho phép . thức ăn để ngoài đc chừng vài giờ, nhưng để trong tủ lạnh có thể đc vài ngày.

tủ lạnh (kể cả đông lạnh) khó có thể giết chết vi rút, mà chỉ làm chúng tạm ngừng hoặc chậm phát triển mà thôi...


những điều căn bản giúp trữ đồ trong tu lanh hitachi đúng cách

Tầm nhiệt độ từ 5 – 60 độ C là khoảng nguy hiểm nhất để vi khuẩn phát triển. lưu giữ thực phẩm cần né vùng nhiệt độ này.

Một cách bố trí đồ ăn trong tủ lạnh hitachi .

Ngăn làm đá của tủ lạnh giá rẻ có nhiệt từ -12 tới -20 độ C, còn ngăn mát thì khoảng 1 tới 10 độ C, tuỳ cách chỉnh nhiệt độ, số lượng thực phẩm chứa bên trong, và số lần mở tủ nhiều hay ít. Mùa nóng như lúc này, cần điều chỉnh mức lạnh thấp hơn (số lớn).

Độ lạnh tại ngăn mát không đồng đều . ngăn dưới lạnh hơn ngăn trên. Cùng ngăn, phía trong lạnh hơn phía ngoài (gần cửa). thức ăn dễ hư nên ưu tiên đặt ở vị trí lạnh hơn.

Ẩm độ ở trong tủ lạnh thấp hơn trong thực phẩm, nên hơi nước từ thực phẩm sẽ thoát ra ngoài (sự di ẩm). điều đó làm thịt cá dễ bị “cháy lạnh” (nếu trữ lâu trong ngăn đá), và rau quả chóng héo. Cần bao bọc kỹ thực phẩm để tránh thoát ẩm.

đau đầu vì nhiễm chéo

Dùng tủ lạnh hitachi khó nhất là tránh nhiễm chéo. Nhiễm chéo là vi rút (hay mốc meo) từ thực phẩm này lây qua thức phẩm kia. điều đó thường xảy ra ở ngăn mát. các gợi ý dưới đây được suy ra từ các điều căn bản trên.

Rau mua về nên rửa sạch, bỏ vào bao plastic khác và trữ tại ngăn riêng (thường là ngăn cuối tại tu lanh gia re ), nếu ko nhiễm chéo có thể xảy ra.

Vài loại trái cây và củ như chuối, táo, cà chua, khoai tây, hành lá, hành củ, v.v. Không quan trọng phải bỏ tủ lạnh hitachi , chỉ cần rửa sạch và để nơi thoáng mát là đủ.

Thịt cá đông lạnh mua tại siêu thị thì trữ ở ngăn đá. Thịt cá tươi đặt ở ngăn đá bảo quản đc lâu hơn, nhưng chất lượng sẽ kém khi rã đông.

Thịt cá gà tươi buộc phải được bao bọc kỹ, hoặc để trong hộp, đặt trên khay nhựa và đặt ở ngăn cuối của ngăn mát (dưới cùng, hoặc ngay trên thùng để rau). Tránh để thịt tươi tại các ngăn trên, vì nước thịt có thể rỉ ra, nhỏ xuống dưới gây nhiễm chéo, nhất là với thịt gà, vi khuẩn campylobacter từ thịt gà gây đau bụng, sốt và tiêu chảy.

Phómát nên đựng trong hộp riêng vì rất dễ bị nhiễm vi rút listeria từ patê, thịt, cá…

Vỏ trứng là ổ salmonella ( vi khuẩn gây tiêu chảy, thương hàn). ko nên để trứng ở những ô hõm cửa tủ lạnh hitachi , mà để nguyên trong bao cáctông, đặt ở phần giữa của ngăn mát. Trứng có thể trữ đến năm tuần (kể từ ngày đẻ).

Sữa chai, yaourt, gia vị… có thể để nơi nào trống trong tu lanh hitachi , nhưng điều thiết yếu là phải đậy kỹ.

Đồ ăn thừa, thịt kho, canh… nên hâm lại trước khi bỏ vào tu lanh hoặc tủ đông và cũng có thể phải đậy kín. Có thể lưu đc 3 – 4 ngày.

Nếu sử dụng màng plastic bao thực phẩm thì nên dùng màng PE. Tuy khó xài hơn màng PVC, nhưng ko sợ thôi chất độc từ màng plastic vào thực phẩm.

Cuối cùng, ko nên tin vào lưỡi, mắt, mũi của mình để phán quyết thức ăn nào hư, đồ ăn nào còn xài đc . Thực phẩm nhiễm vi rút gây ngộ độc không thể hiện qua mùi vị, trông mủn hay mềm xốp. vi khuẩn thả hoặc tiết ra độc tố với số lượng đủ lớn có thể gây ngộ độc. Hâm nóng lại đồ ăn chỉ giết được vi khuẩn, nhưng có thể không huỷ đc độc tố. đồ ăn thừa để trong tủ lạnh hitachi quá bốn ngày dù trông còn bắt mắt, nên bỏ.

Đồ ăn nhiễm mốc meo cũng cần bỏ, vì rất khó đoán được độc tố nấm mốc (mycotoxin) lành dữ thế nào bằng mắt thường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét